Đánh giá sản phẩm

Không có dữ liệu

Sẵn sàng 100 ha đất ở Phú Thọ nếu BYD đầu tư nhà máy sản xuất xe điện

Sẵn sàng 100 ha đất ở Phú Thọ nếu BYD đầu tư nhà máy sản xuất xe điện

Lãnh đạo Gelex cho biết công ty đã dành 100 ha đất tại một khu công nghiệp ở Phú Thọ, nếu BYD - 'trùm' xe điện Trung Quốc - có nhu cầu.

Thông tin này được ông Lương Thanh Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Gelex (GEX) trả lời cổ đông trong phiên họp thường niên sáng 28/3.

Cổ đông đặt câu hỏi BYD có thể đặt nhà máy sản xuất xe điện tại Khu công nghiệp Phú Hà (Phú Thọ) của Viglacera (công ty thành viên của Gelex) hay không. Ông Tùng cho biết, về địa điểm thuê đất, lãnh đạo cao nhất của BYD cũng đã sang Việt Nam, quyết định chọn Khu công nghiệp Phú Hà (Phú Thọ) của Viglacera để nghiên cứu đầu tư.

Theo ông Tùng, BYD, Vigalcera và tỉnh Phú Thọ đã có quá trình đàm phán tương đối dài. Tuy nhiên, việc thực hiện chính thức phụ thuộc vào chiến lược của BYD cũng như tình hình xe điện. "Về phía Viglacera cũng dành 100 ha đất thương phẩm sẵn sàng, nếu BYD có nhu cầu", ông Tùng nói.

Đầu năm 2023, Reuters cho hay nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Việt Nam để sản xuất phụ tùng xe hơi. Sau đó, tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vào tháng 5/2023, Chủ tịch Tập đoàn BYD Wang Chuanfu cũng nêu nguyện vọng này.

Ông Wang Chuanfu khi đó kiến nghị được tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các thủ tục đầu tư, nhằm nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động. BYD cũng dự định hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cho dự án ôtô điện.

Khu công nghiệp Phú Hà - nơi BYD chọn để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất ôtô điện, cũng là nơi "ông trùm" xe điện Trung Quốc đầu tư nhà máy sản xuất máy tính bảng. Nhà máy này đã hoạt động từ tháng 8/2022, tổng vốn đăng ký 269 triệu USD. Đây cũng là dự án FDI lớn nhất của tỉnh Phú Thọ được thu hút vào năm 2021. Năm ngoái, BYD đầu tư mở rộng, tăng vốn tại nhà máy này thêm gần 184 triệu USD, để sản xuất linh điện điện tử.

BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Năm trước, gã khổng lồ xe điện ghi nhận lợi nhuận ròng tăng đột biến, đạt 30 tỷ nhân dân tệ (4,2 tỷ USD), tăng gần gấp đôi năm 2022.

Quý IV/2023, BYD đã vượt Tesla về số xe điện bán ra trên toàn cầu, với hơn 525.400 chiếc, nhỉnh hơn Tesla với 484.500 xe. Tính chung năm 2023, BYD bán được kỷ lục 3,02 triệu xe trên toàn cầu, tăng 62% so với năm 2022.

Có trụ sở ở Thâm Quyến, đến nay công ty này đang xây dựng nhà máy xe điện ở nước ngoài đầu tiên tại Thái Lan. Cùng với Việt Nam, họ xem xét Philippines và Indonesia cho kế hoạch xây thêm nhà máy ở Đông Nam Á.

Minh Sơn